Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Cần tây: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp
Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp..
Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có ích cho việc duy trì sức ép thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt tương thích cho một số người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
Măng lau: Có tác dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung phương pháp (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có mẹo hay tiêu trừ mệt mỏi, làm tăng thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng ngừa ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có cách phòng tránh cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà: Đặc biệt cà tím là thức ăn rất giàu vitamin P, làm cho cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
Cà rốt: Có công dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước đào thải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo bi kịch đau đầu, chóng mặt.
 
Ngoài ra những thực phẩm tốt  cho người cao huyết áp như: Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo, Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột…….
Ăn kiêng:  Người cao huyết áp kiêng ăn mặn.

Thức ăn không muối làm giảm huyết áp:Đây là kết quả nghiên cứu của TS Kojuri và Rahim Rahim (ĐH Shiraz – Iran). Theo đó, chỉ cần dùng ít muối trong thức ăn cũng có biện pháp gây ra sự thay đổi huyết áp.
Sự thay đổi này được đo bằng nồng natri trong nước tiểu khoảng 35%; ban ngày huyết áp tối đa giảm 12,1 mm Hg, huyết áp tối thiểu giảm 6,8 mm Hg; ban đêm huyết áp giảm nhẹ.
Hai nhà khoa học trên đã tiến hành theo dõi huyết áp và sự bài tiết natri trong nước tiểu của 60 người trước và sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng không muối.

Họ cũng lập ra một nhóm đối chiếu, gồm 20 người không thực hiện chế độ ăn kiêng này. Sau 6 tuần cho thấy có sự sửa đổi đáng kể nồng độ natri bài tiết trong nước tiểu ở một vài người ăn kiêng so với một số người không ăn kiêng. 50% trong số một số người dùng vừa phải (3-7gr muối mỗi ngày) có sự giảm huyết áp.

Theo Kojuri, tuy chưa nghiên cứu kỹ trên quy mô rộng nhưng kết quả này một lần nữa khẳng định những người bị cao huyết áp không được phép dùng nhiều muối.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét